Công Ty Xây Dựng Nhất An Khang - PHONG THỦY TRONG XÂY DỰNG

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Trong phong thủy, bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảng lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về hướng bắc mà bếp lại tọa bắc về hướng nam, điều này sẽ mang đến những điều không lành và không may mắn.

Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thông của người Việt Nam, bếp chính là chỗ nấu nướng và nuôi sống cả nhà vì vậy cách đặt hướng bếp phải sao cho gọn không nên đặt quá nộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu làm như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào, không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Một điều cần chú ý là bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính là nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.

Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu nướng là nơi cung cấp các bữa ăn cho gia đình, vì vậy cần phải giữ vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nếu không giữ gìn về sinh thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống và làm hại đến sức khỏe của chúng ta.

nhà bếp đẹp sang

Như chúng ta biết nhà vệ sinh có nhiều thứ bẩn và nhiều vi trùng, vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh, đặc biệt là cửa bếp không đặt đối diện nhà vệ sinh.

Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, là nơi chúng ta ngủ sau một ngày làm việc vất vả. Bếp thì là nơi nấu nướng thậm trí còn nóng bức, vì vậy cách đặt hướng bếp là tránh đối diện phòng ngủ, sẽ có mùi ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến giấc ngủ và dễ dàng sinh bệnh.

Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, nhiều dầu mỡ và khói ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những người có phòng ngủ ở đó. Vì vậy, việc đặt bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phỏng ngủ đặc biệt là với giường ngủ thì không tốt.

Kiêng để bếp sau là khoảng không

Chúng ta không nên để bếp phía sau là khoảng không như vậy tạo cảm giác chông chênh, không vững vàng, bếp nên tựa vào tường. Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

những điều kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh

Đặt bếp trên rãnh mương nước

Như chúng ta đã biết, bếp thuộc hỏa và kị nước. Nước nửa không dung hòa, vì vậy không được đặt cạnh nhau.

Kiêng có xà ngang đè lên trên

Trong phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. Nếu có trường hợp này chúng ta sẽ  không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì đối với nhà bếp hướng tây, đặc biệt là tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt và ảnh hưởng sức khỏe mọi người trong nhà. Sức khỏe là vốn quý giá nhất của con người vì vậy chúng ta phải đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong nhà.

Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Theo quan niệm phong thủy, đối với những góc nhọn sắc, dễ gây tổn thương vì vậy chúng ta rất kiêng kị có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp nấu là nơi nuôi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình, vì vậy nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bắt là nước thuộc về thủy, vì vậy thủy và hỏa không nên đặt gần nhau, đặc biệt là bếp kẹp giữa hai bên là nước. Chúng ta có thể lấy ví dụ như sau: ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

vị trí đặt bếp cấm kỵ trong phong thủy

Mỗi gia đình đều mong muốn những điều thuận lợi và may mắn. Vì vậy, khi xây dựng nhà ở bạn cũng phải tật chú trọng cách đặt hướng bếp mang lại những sinh khí tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Kiến trúc Trịnh Gia chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn để đảm bảo phù hợp phong thủy nhất mang đến cho bạn một không gian sống tốt nhất.

Cách lựa chọn màu sắc nhà ở hợp theo phong thủy chủ nhà

1. Chọn màu sắc nhà theo khí hậu

Khí hậu là một yếu tố không thể bỏ qua khi chọn màu sơn và màu trang trí nhà cửa. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chỉ ở miền Bắc có mùa lạnh còn nóng, ẩm quanh năm. Chình vì thế, hướng nhà là yếu tố quan trọng với khí hậu và nhiệt độ của ngôi nhà.

Nhà hướng Tây Nam và Đông Nam: Đây là hướng nhà có điều kiện khí hậu thuận lợi, mát mẻ quanh năm nên gia chủ không phải quá lo lắng về lựa chọn màu sắc ngôi nhà để trở nên thoải mái dễ chịu hơn.

Nhà hướng Chính Bắc và Đông Bắc: Hướng nhà này sẽ chịu khí lạnh, đặc biệt ở khu vực có mùa đông nên gia chủ cần chọn những màu sắc ấm nóng, tươi sáng như đỏ, cam, vàng, hồng…

nàh hướng bắc chọn màu đỏ

Nhà hướng Bắc nên chọn trang trí ngôi nhà bằng màu đỏ để tạo không khí ấm áp

Nhà hướng Chính Tây và Tây Bắc: hướng nhà này sẽ trái ngược với nhà hướng Bắc, ngôi nhà sẽ chịu khí nóng, hứng nhiều bức xạ mặt trời nên gia chủ hãy chọn màu sơn và màu trang trí ngôi nhà mát mẻ như màu xanh da trời, trắng,…

màu xanh da trời hợp tuổi

Màu xanh da trời sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ dễ chịu

2. Chọn màu sắc nhà phù hợp với mệnh gia chủ

Theo quan niệm từ xa xưa, chọn màu trang trí ngôi nhà phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế màu sắc phù hợp mệnh rất quan trọng trong xây dựng nhà ở.

Trong ngũ hành, có các mệnh kim - mộc - thủy - hỏa - thổ và mỗi mệnh tương ứng với một màu sắc nhất định và tương sinh hoặc tương khắc với một số màu của mệnh khác. Để hợp phong thủy nhà ở thì cần lựa chọn những màu hợp mệnh trong trang trí nhà ở và hạn chế sử dụng những màu tương khắc mệnh với mình để tránh gặp bất trắc, rủi ro cho các thành viên gia đình.

mệnh kim xây nhà màu vàng

Gia chủ mệnh kim nên chọn màu vàng cho ngôi nhà của mình

Màu sắc tương ứng của mỗi mệnh là:

  • Mệnh kim: màu đại diện là màu vàng, trắng.
  • Mệnh mộc: tương ứng với màu xanh lá cây.
  • Mệnh Thủy: tương ứng với màu xanh nước biển và màu đen.
  • Mệnh hỏa: có màu đại diện là màu đỏ
  • Mệnh thổ: tương ứng với màu nâu và vàng đất.

Ngoài ra gia chủ cần hiểu biết về mệnh tương sinh tương khắc trong ngũ hành để lựa chọn các màu trang trí phù hợp nhất cho mệnh của gia chủ.

Cách chọn màu sắc ngôi nhà cho các gia chủ theo mệnh như sau:

  • Mênh kim nên trang trí ngôi nhà bằng các màu vàng, trắng hoặc có thể sử dụng một số màu của mệnh thổ và mệnh thủy như màu xanh, màu nâu, nhưng không nên sử dụng màu của mệnh hỏa là màu đỏ.
  • Mệnh Mộc có thể trang trí ngôi nhà bằng màu là xanh lá cây hay các màu xanh nước biển, màu đen hoặc màu đỏ nhưng không nên sử dụng màu trắng và vàng, có thể khiến gia chủ gặp bất trắc trong cuộc sống.
  • Mệnh thủy tốt nhất chọn màu sắc cho ngôi nhà là màu xanh nước biển làm màu chủ đạo và không nên chọn màu mệnh thổ là nâu và vàng đất.
  • Mệnh Hỏa theo phong thủy nên chọn màu đỏ hay các màu như cam, hồng, … nhưng không nên sử dụng màu xanh dương.
  • Mệnh Thổ trang trí nhà bằng màu vàng đất hoặc nâu, cũng có thể sử dụng thêm màu trắng, màu đỏ nhưng không nên sử dụng màu nội thất hay sơn tường là màu xanh lá cây của mệnh mộc.

mệnh thổ xây nàh màu nâu đất

Gia chủ mệnh thổ sử dụng màu nâu đất cho ngôi nhà sẽ mang lại nhiều may mắn

3. Chọn màu nhà ở theo hướng phong thủy

Hướng nhà rất quan trọng trong xây dựng nhà và nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn màu sơn và màu trang trí cho ngôi nhà. Gia chủ cần quan tâm đến sự phù hợp về phong thủy của hướng nhà và màu chủ đạo của ngôi nhà để gia đình gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Hướng Đông mang ý nghĩa niềm tin, nhiệt huyết và sự sinh trưởng. Chính vì thế, cũng cần chọn màu bổ trợ cho ý nghĩa ấy. Theo phong thủy nên chọn màu xanh lá cây, tượng trưng cho sự nảy mầm, đâm chồi này lộc của cây cối.

nhà hướng đông nên sử dụng mà xanh lá cây

Nhà hướng Đông nên sử dụng màu xanh lá cây

Hướng Tây nên chọn màu các màu mang lại sự ấm áp, ánh sáng cũng như dịu mát đem lại cảm giác thoải mái như màu trắng, hồng.

màu trắng hợp với nhà hướng nam

Căn nhà được sơn màu trắng tinh khôi

Hướng Nam theo phong thủy nên sử dụng các màu đỏ và hồng với ý nghĩa mang lại sự ấm áp cho ngôi nhà và đem lại tài lộc cho gia đình.

màu hồng mạng lại tươi mới

Màu hồng mang lại cảm giác ấm áp và vui tươi cho ngôi nhà

Hướng Bắc được khuyên nên sử dụng màu xanh dương hoặc màu xám sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia đình.

hướng bắc chọn nhà màu xám

Hướng Bắc nên chọn màu xám để trang trí cho ngôi nhà

Khi chọn màu sắc cho ngôi nhà của bạn, cần xem xét các yếu tố khí hậu, mệnh ngũ hành và hướng phong thủy để có sự lựa chọn, phân bổ màu sắc sao cho hợp lý, đẹp mắt nhưng đồng thời có thể giúp gia chủ và thành viên trong gia đình gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp.